Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế: Xây dựng Phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc của Thanh tra tỉnh
Ngày cập nhật 07/09/2021

Ngày 01/9/2021, Thanh tra tỉnh đã ban hành Quyết định số 847/QĐ-TTr về việc ban hành Phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc của Thanh tra tỉnh. Đối tượng áp dụng: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Thanh tra tỉnh; người dân, người lao động, khách đến làm việc. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Phương án đã đưa ra các biện pháp phòng chống dịch; xử trí khi có trường hợp nghi mắc COVID-19, F1, F2; phương án khi có các trường hợp mắc COVID-19 tại cơ quan.

 

Theo đó, các công việc cần triển khai phòng, chống dịch tại cơ quan đó là:

- Xây dựng Kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan (theo hướng dẫn tại Phụ lục 1 Công văn số 6666/BYT-TM ). Phương án phòng, chống dịch phải bao gồm sơ đồ và bố trí phân luồng di chuyển trong cơ quan khi xuất hiện các trường hợp F0, F1, F2 và trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 - Quản lý CBCCVC về các thông tin gồm họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ nơi ở, số điện thoại; yêu cầu CBCCVC thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1.

 - Tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động hằng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu CBCCVC tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc, không đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... và phải báo cho cơ quan, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo qui định.

- Yêu cầu CBCCVC cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng Bluezone (bật Bluetooth 24/24); ứng dụng Hue-S, quét mã QR tại các điểm đến, khai báo tình trạng sức khỏe hàng ngày trên Hue -S.

- Quy định đi công tác: Không phê duyệt đi công tác ngoại tỉnh hoặc đi nước ngoài trong giai đoạn đang phát dịch hoặc có nguy cơ bùng phát dịch. Trường hợp cần thiết phải có sự đồng ý của Chánh Thanh tra.

Khách đến làm việc

+ Thực hiện thông báo và quy định hạn chế việc tiếp đón khách tới làm việc trong thời gian phát dịch hoặc có nguy cơ bùng phát dịch. Tất cả khách khi vào cơ quan đều phải quét mã QR, khai báo y tế, tiến hành đo thân nhiệt đảm bảo bình thường mới được vào làm việc, cấp phát và yêu cầu đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc nước rửa tay khô.

+ Tại khu vực cửa vào: yêu cầu khách khi vào cơ quan đều phải quét mã QR (nếu không có điện thoại thông minh; không cài đặt Hue S, thì Bảo vệ cơ quan phải ghi các thông tin: họ và tên, đơn vị công tác, địa chỉ cư trú, số điện thoại, thời gian vào cơ quan… vào Sổ để theo dõi quản lý), tổ chức đo thân nhiệt, phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo qui định; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay.

- Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, các hoạt động tập trung đông người trừ trường hợp thật sự cần thiết hoặc để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Có cơ chế cho phép CBCCVC làm việc tại nhà hoặc bố trí thời gian làm việc linh hoạt. Khuyến khích CBCCVC trao đổi, làm việc trực tuyến qua điện thoại, mail công vụ, Zalo…

- Bố trí phòng bảo vệ trước cổng cơ quan làm khu vực cách ly tạm thời cho CBCCVC và khách có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… hoặc F0, hoặc F1, hoặc F2 khi đang làm việc tại cơ quan. Phòng cách ly phải đảm bảo: Có chỗ rửa tay; Có thùng đựng rác có nắp đậy kín...

- Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hoá… gần cửa ra vào cơ quan; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn tại khu vực giao nhận hàng hoá (nếu cần thiết); hạn chế tiếp xúc giữa người giao và người nhận; yêu cầu đơn vị và người giao thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo qui định và ghi lại thông tin người giao, người nhận, thời gian giao nhận hàng...

- Bố trí khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch, xà phòng cho CBCCVC và khách đến làm việc. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy. Đảm bảo có đủ các trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc.

- Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc. Tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, hoặc sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại cơ quan theo hướng dẫn tại Phụ lục 1.

- Yêu cầu người lao động ký cam kết tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 với người sử dụng lao động (theo mẫu tại Phụ lục 2)

- Khi có trường hợp CBCCVC, khách đến làm việc có một trong các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì báo với Tổ an toàn COVID để thực hiện theo hướng dẫn.

Trách nhiệm của CBCCVC, trước khi đến nơi làm việc

- Thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K. Tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... thì chủ động ở nhà, không đi làm/đi công tác, thông báo cho cơ quan, phòng quản lý.

 - Chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc hoặc đi công tác như nước uống, cốc uống dùng riêng; khăn giấy, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn tay …

 - Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

Trách nhiệm của CBCCVC tại nơi làm việc

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K đặc biệt việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp, các khu vực công cộng tại cơ quan thực hiện theo quy định Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng.

- Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.

- Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

- Thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ làm việc và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn.

 - Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách đến làm việc hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho Trưởng ban Chỉ đạo của Thanh tra tỉnh, Tổ an toàn COVID

- Không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có dịch hoặc đã được điều trị khỏi COVID-19.

Hiếu Sơn

 

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.034.625
Truy cập hiện tại 1.192 khách