Tìm kiếm tin tức
Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh
Ngày cập nhật 22/06/2018

Sáng ngày 21/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để nghe báo cáo đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Đồng chí Lê Trường Lưu Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2018 ước đạt 7,41%/năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng GRDP của cả nước (6,5%/năm) và cao hơn so với tốc độ tăng trưởng GRDP của các tỉnh trong khu vực miền Trung. Trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 10,66%/năm ( KH tăng 10%/năm); dịch vụ tăng 6,87%/năm và thuế sản phẩm trừ trợ cấp xã hội 5,7% (KH tăng 10%/năm); nông nghiệp chỉ tăng 1,2% (KH tăng 2%/năm).

Tính từ năm 2000 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút và cấp phép cho 544 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 168.259 tỷ đồng. Trong đó, có 285 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 33.637 tỷ đồng; 180 dự án đang triển khai với tổng vốn đăng ký 56.257 tỷ đồng, 46 dự án đã ngừng hoạt động với tổng vốn đăng ký 13.140 tỷ đồng và 37 dự án đã thu hồi với tổng vốn đăng ký 5.225 tỷ đồng.

Mặc dù cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, với tỷ trọng khu vực dịch vụ tăng từ 47,93% (năm 2015) lên 50,91% (ước năm 2018); công nghiệp - xây dựng tăng từ 30,59% lên 31,48%; nông nghiệp giảm từ 13,0% xuống 10,83%. Nhưng, quy mô nền kinh tế nhỏ, tốc độ tăng trưởng thấp ước đạt 7,41%/năm, năng suất lao động xã hội còn thấp (bằng 79% so với bình quân cả nước). Du lịch là thế mạnh, nhưng mức tăng trưởng về lượt khách và doanh thu thấp hơn kỳ trước và chưa đạt mục tiêu đề ra; Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất khu công nghệ cao, một số KCN, CCN còn chưa đảm bảo; một số dự án lớn triển khai chậm tiến độ,...Môi trường kinh doanh và đầu tư chưa thật  sự hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn; công tác cải cách hành chính vẫn chưa triệt để...

Toàn cảnh buổi làm việc 

Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2018, ý kiến của các sở, ngành, địa phương đều cho rằng, bên cạnh những khó khăn mang yếu tố khách quan chung của cả nước thì hiện tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển, nhất là trong thu hút đầu tư để phát huy tốt lợi thế so sánh và tiềm năng, thế mạnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 

Để giải quyết căn cơ vấn đề này, Ban thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cần thay đổi cách quản lý, chỉ đạo và điều hành, đôn đốc triển khai các công việc đúng tiến độ và hiệu quả; quan tâm hơn nữa đến vấn đề xúc tiến đầu tư, cải cách hành chính...Cùng với đó, tập trung thực hiện 4 nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch, chuẩn bị cho khởi công mở rộng cảng hàng không Quốc tế Phú Bài và xây dựng cơ chế đặc thù cho việc giải tỏa Thượng Thành- Eo Bầu.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng trong hơn 2 năm qua (2016-2018) và 6 tháng đầu năm 2018 chưa được như kỳ vọng. Đây là thách thức lớn đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện hoàn thành mục tiêu và chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong cả nhiệm kỳ 2016-2020, bên cạnh những ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị, UBND tỉnh cần rà soát tổng thể các quy hoạch phát triển, nghiên cứu đưa ra dự báo tình hình tăng trưởng trong thời gian tới để điều chỉnh quy hoạch phát triển đồng bộ, có tính khả thi và hiệu quả cao trong triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cách thức kêu gọi và xúc tiến đầu tư cần phải chuẩn bị tốt hơn, tập trung hơn nữa việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các dự án làm động lực phát triển của tỉnh.

 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.562.422
Truy cập hiện tại 36 khách