Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên Huế sẽ phát triển bền vững trên nền tảng tri thức và văn hóa
Ngày cập nhật 17/06/2019

Nằm trong chương trình “Huế - sáng tạo để phát triển” do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Hội Doanh nhân trẻ, CLB Khởi nghiệp Huế tổ chức, sáng 15/6, diễn đàn Sáng tạo – khởi nghiệp – công nghệ đã chính thức diễn ra. Đến dự và tham gia diễn đàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ; cùng đại diện các bộ, ngành và hàng trăm chuyên gia, diễn giả, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, Huế đang cần một "cú huých" để phát triển trong thời đại mới; một sự chuyển đổi nền kinh tế của quốc gia cũng như tại địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, quan điểm phát triển của Tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới là phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa…

Sự kiện hôm nay khởi đầu cho chương trình thúc đẩy phát triển, với mục tiêu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và công ty khởi nghiệp cũng như các cơ quan quản lý có cơ hội trao đổi, nghiên cứu, xây dựng chính sách về phát triển công nghệ cho Thừa Thiên Huế nói chung, các chính sách phát triển về công nghiệp công nghệ thông tin và du lịch nói riêng.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về chuyên đề “Chính sách phát triển thành phố sáng tạo và công nghệ” và “Xu hướng công nghệ”.

Tại Diễn đàn “Chính sách phát triển thành phố sáng tạo và công nghệ” những thế mạnh, hạn chế, bất cập, giải pháp cụ thể để xây dựng Huế được các chuyên gia, diễn giả chia sẻ thẳng thắn.

Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Trí Dũng đặt ra vấn đề về tư duy lãnh đạo. “Chúng ta khen đồ ăn của Huế ngon, Huế có nhiều cảnh đẹp nhưng tại sao khách du lịch không đến nhiều với Huế. Phải làm sao để khách du lịch thế giới nghe đến Huế là muốn đi. Lâu nay, Huế nói nhiều về chiến lược phát triển nhưng nếu người Huế thờ ơ với quê hương; giới trẻ, DN không đồng hành thì sẽ không làm được. Vì vậy, cái chúng ta cần nhất là quyết tâm của lãnh đạo, của DN”, ông Dũng thẳng thắn.

Nhiều khách mời đã tham gia ý kiến để xây dựng Huế ngày một phát triển

Ông Lâm Vinh Giang, Giám đốc điều hành của RDA Việt Nam chia sẻ: thành phố Boston (Mỹ) là thành phố nhỏ nhưng với tư duy lớn, họ xây dựng Boston thành thành phố hàng đầu thế giới về giáo dục – công nghệ. Huế có thể lấy Boston làm mẫu, tập trung vào thế mạnh để sản xuất sản phẩm xuất ra thế giới. Hiện tại, Huế ủng hộ các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) tốt, tuy nhiên, tư duy của DNKN Huế không bằng các DN Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh. Vì vậy, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ bằng các chương trình đào tạo tư duy khởi nghiệp cho họ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Dũng đề nghị, Huế nên xây dựng ngay Quỹ phát triển Huế do chính người Huế, DN đóng góp. “Huế có gần 6.000 DN, nếu trung bình mỗi DN đóng góp 1.000 USD thì chúng ta có ngay 6 triệu USD. Có nguồn lực thì tỉnh phải có hành động cụ thể để giữ chân nhân tài và đưa người tài về với Huế”. 

Bên cạnh đó, nhiều diễn giả, chuyên gia, đại diện Đại học Huế, Trường Cao đẳng Công nghiệp đóng góp ý kiến, hiến kế với mong muốn phát triển Huế - thành phố sáng tạo và công nghệ. 

Anh Trần Gia Thông, chuyên gia huấn luyện ngoại ngữ đề xuất sẵn sàng đưa cộng đồng tiếng Anh của mình giúp Huế phát triển phong trào học tiếng Anh đến nhiều đối tượng, tầng lớp.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, Huế có 4 thế mạnh là tri thức, truyền thống văn hóa di sản, thiên nhiên cảnh quan và di sản văn hóa. Trên cơ sở thế mạnh này, Huế sẽ có những chính sách cụ thể trong giáo dục đào tạo, trong phát triển đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế. Những hiến kế, góp ý, tỉnh sẽ ghi nhận, những vấn đề còn bỏ ngỏ, hạn chế, tỉnh sẽ tiếp tục làm. Sắp tới tỉnh sẽ triển khai hội nghị về đổi mới giáo dục Huế, về phát triển nông nghiệp, công nghệ thông tin.

"Huế sẽ luôn luôn đổi mới, thay đổi, hành động để phát triển. Chính quyền sẽ thân thiện hơn, người dân Huế sẽ có một cuộc sống sung túc hơn, xã hội sẽ bình yên hơn, là những điều Huế đang hướng đến và sẽ đạt được trong thời gian không xa", Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng đinh.

Tại diễn đàn Sáng tạo - khởi nghiệp - công nghệ

 

 

 

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.115.215
Truy cập hiện tại 77 khách