Tìm kiếm tin tức
Hội thảo “Xây dựng nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050”
Ngày cập nhật 29/10/2019

Sáng 26/10, UBND tỉnh tổ chức hội thảo “Xây dựng nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ và PGS.TS Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển chủ trì hội thảo. Tham dự hội nghị có lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cùng các chuyên gia, các nghiên cứu khoa học trong nước.

 Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 với nhiều nội dung cải cách, đổi mới quan trọng, hướng đến việc xây dựng quy hoạch mang tính tích hợp, tổng hợp đa ngành nhằm đảm bảo phù hợp với kinh tế thị trường, chú trọng tính liên kết về không gian quản lý phát triển. Đồng thời, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, đã chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020, để từ đó đề xuất Bộ Chính trị xem xét, ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, từ những quy định, định hướng và mục tiêu mới, yêu cầu cấp thiết đặt ra cho tỉnh Thừa Thiên Huế là cần khẩn trương lập và xây dựng nhiệm vụ “Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Vì vậy, Hội thảo hôm nay, mong muốn nhận được những ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành, những người yêu Huế và những người có kinh nghiệm trong xây dựng chính sách quốc gia để giúp tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng được nhiệm vụ quy hoạch chất lượng, có tính đột phá, mang tính thực tiễn cao nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho mục tiêu phát triển của tỉnh là xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản Quốc gia và đáp ứng xu thế phát triển trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

TS. Ngô Viết Nam Sơn chuyên gia đầu ngành về quy hoạch kiến trúc phát biểu tại hội thảo

Mục tiêu của tỉnh đề ra là đến năm 2030, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Di sản quốc gia theo hướng văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh; Là trung tâm lớn và đặc sắc của cả nước và khu vực Đông Nam Á về văn hóa - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; là trung tâm của cả nước về khoa học - công nghệ; là nơi đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; quốc phòng an ninh được đảm bảo vững chắc; hệ thống chính trị giữ vững.

Trên cơ sở đề cương nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được trình bày tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích thực trạng các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù và dự báo khả năng khai thác các nguồn lực cho phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời kỳ quy hoạch. Các ý kiến đều cơ bản đồng tình với quan điểm, mục tiêu, phương án phát triển tỉnh (bao gồm phương án tổ chức hoạt động KTXH; phương án quy hoạch hệ thống đô thị; phương án phát triển kết cấu hạ tầng; Phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện; Phương án bảo vệ môi trường, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, đa dạng sinh học, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh)...

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cảm ơn những đóng góp quý báu với những thông tin quan trọng và ý kiến đầy tâm huyết của các đại biểu sẽ giúp tỉnh hoàn chỉnh nhiệm vụ quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, từ kết quả của hội thảo này Tỉnh sẽ hoàn thiện và tiếp tục tổ chức lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin điện tử của Tỉnh, thông qua Viện nghiên cứu phát triển tỉnh để việc xây dựng nhiệm vụ quy hoạch tốt nhất.

"Để mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Di sản thành hiện thực trong giai đoạn tới, cốt lõi của việc xây dựng nhiệm vụ quy hoạch lần này phải đưa ra được bức tranh tổng thể của Thừa Thiên Huế theo hướng phát triển Xanh và Bền vững cho đến 2030 và tầm nhìn 2050 là như thế nào? Động lực phát triển chính của Thừa Thiên Huế sắp đến là gì? Đột phá nào cho Thừa Thiên Huế (Con người, văn hóa, y tế, CNTT, giáo dục và đào tạo…). Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.091.424
Truy cập hiện tại 168 khách