Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết
Ngày cập nhật 15/08/2017
Hiện nay, tình hình sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh với diễn biến hết sức phực tạp trên cả nước. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế dịch đã xuất hiện 9/9 huyện, thị xã, thành phố với số lượng gần 200 ca mắc bệnh. Trước tình hình đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh, nhằm hạn chế sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn.
 

 

 

Chủ động từ cơ sở
Tính đến ngày 10/8/2017, toàn huyện Phú Vang đã có 30 trường hợp mắc SXH tại 13/20 xã, thị trấn được điều trị tại Trung tâm y tế huyện. Để ngăn chặn dịch bùng phát, sau khi nhận ca bệnh đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (trung tâm) tổ chức nhiều đợt ra quân thực hiện chiến dịch thau vét bọ gậy, giám sát ca bệnh và chủ động xử lý hóa chất…
Với phương châm phòng là chính, từ đầu năm, ngành y tế huyện Phú Vang đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch SXH phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh và xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm y tế huyện phối hợp với các trạm y tế cơ sở và các xã tổ chức giám sát dịch tễ tại cộng đồng, nhất là ở một số khu vực dễ bùng phát dịch, như các xã: Phú Diên, Phú Thuận, Phú Xuân… do đặc thù các địa phương này có nhiều hộ sản xuất chế biến thủy hải sản nên không tránh khỏi tình trạng nước tồn lại trong thau, lu… tạo điều kiện tốt để bọ gậy phát triển. Đồng thời, trung tâm tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, chủ động loại bỏ điều kiện phát triển của bọ gậy…
Bác sĩ Đặng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cho biết:  “Để thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống SXH trên địa bàn, Trung tâm đã huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể cộng đồng dân cư trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát các yếu tố nguy cơ, không để xảy ra dịch bệnh lớn tại địa phương và thực hiện triệt để các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh”.

Tờ rơi tuyên truyền bệnh sốt xuất huyết

Triển khai nhiều biện pháp
Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã rà soát các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết; xây dựng kế hoạch phòng, chống và sẵn sàng, chủ động ứng phó bệnh dịch trên địa bàn. Thủ trưởng các sở, ban, ngành; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các cơ quan đoàn thể, tổ chức, chính trị - xã hội; UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, khu vực tập trung dân cư, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém, yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.
Theo ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường củng cố hệ thống giám sát, ngăn chặn dịch bùng phát. Tổ chức giám sát đồng bộ ca bệnh – huyết thanh – côn trùng, kịp thời cảnh báo nguy cơ dịch nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, không để dịch lan rộng, kéo dài. Thực hiện giám sát ca bệnh hằng ngày, giám sát bọ gậy tại các xã, phường, thị trấn và giám sát chỉ số muỗi, chỉ số nhà, chỉ số bọ gậy tại các xã trọng điểm. Xác định thành phần loài muỗi tại tất cả các điểm điều tra. Khi phát hiện ca bệnh tiến hành điều tra dịch tễ, các chỉ số côn trùng và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi kèm thau vét bọ gậy. Tiến hành xử lý ổ dịch nhỏ theo quy định của Bộ Y tế và Viện Pasteur Nha Trang. Tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát và phòng chống sốt xuất huyết Dengue theo Quyết định 1499 ngày 17/5/2011 của Bộ Y tế; Tập huấn cho cán bộ y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết theo Quyết định 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ Y tế; Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trường học và Ban Giám hiệu để triển khai hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trong trường học.
Với nhiều biện pháp được triển khai, tỉnh Thừa Thiên Huế hướng đến mục tiêu trong công tác phòng chống sôt xuất huyết của tỉnh là giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết, khống chế không để dịch lớn xảy ra.

 

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.492.977
Truy cập hiện tại 9 khách