Tìm kiếm tin tức
https://thanhtra.thuathienhue.gov.vn/?gd=11&cn=154&cd=31

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quan tâm, chăm lo người có công với cách mạng và gia đình chính sách
Ngày cập nhật 27/07/2022

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, công tác chăm sóc đời sống người có công (NCC), gia đình chính sách luôn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Coi đó là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước để đất nước được nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Hỗ trợ người có công gặp khó khăn

Trong công tác chăm sóc đời sống NCC, Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, tuy nhiên sự quan tâm của cộng đồng đã tạo nên nguồn lực to lớn giúp đời sống vật chất và tinh thần đối với NCC, đặc biệt là NCC đang gặp khó khăn, thuộc diện hộ nghèo ngày càng được cải thiện, đồng thời tạo mọi điều kiện và nguồn lực để bản thân NCC tự nỗ lực vươn lên.

Hiện nay, ngân sách hàng năm của Nhà nước chi cho ưu đãi xã hội phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế. Vì thế, phong trào xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng.

Để huy động các nguồn lực từ xã hội hỗ trợ cho những NCC đang gặp khó khăn, thuộc diện hộ nghèo đạt hiệu quả, các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", xây dựng chương trình tình nghĩa trên địa bàn tỉnh không những tăng về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng, phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình NCC. Các quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được quản lý và sử dụng hiệu quả hơn, thu hút được sự đóng góp của nhiều tầng lớp Nhân dân, đơn vị, cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, DN… với tinh thần trách nhiệm và tình cảm thực sự.


UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình thăm gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần - 2022

 

Chính quyền địa phương thường xuyên tăng cường công tác vận động, chủ động giúp đỡ đối với những gia đình có công đang gặp khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2021, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và các nguồn hỗ trợ khác từ các cơ quan, DN đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 60 nhà tình nghĩa.

Phó Giám đốc sở Lao động - Thương binh & xã hội Nguyễn Hữu Phước cho biết, trong các dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán, ngành LĐTB&XH đã phối hợp tổ chức trao, tặng quà đối với NCC hết sức chu đáo, trọng tình. Riêng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đã có 42.589 suất quà được trao tặng đến NCC và gia đình NCC với tổng kinh phí hơn 12,9 tỷ đồng. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ hàng năm, hơn 32.000 suất quà được trao tặng đến NCC và gia đình NCC với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng. Hơn 7.400 NCC được điều dưỡng mỗi năm. Ngoài chăm sóc, phụng dưỡng đến suốt đời, hàng tháng, quý và nhân dịp lễ, tết hoặc những lúc ốm đau, các đơn vị nhận phụng dưỡng, chính quyền, đoàn thể kịp thời thăm hỏi, chăm lo sức khỏe, động viên tinh thần các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH).

Chung tay của toàn xã hội

Hàng năm, ngoài ngân sách Nhà nước, các địa phương đều thực hiện việc huy động các nguồn lực khác trong xã hội để thực hiện tốt các chủ trương về chính sách đối với NCC, phong trào đền ơn đáp nghĩa thông qua công tác vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Nhiều đơn vị, DN, tổ chức đoàn thể rất tích cực, chủ động trong các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, trao tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng, thăm khám sức khỏe và tư vấn chăm sóc sức khỏe đối với Bà mẹ VNAH, NCC; sửa chữa, dọn dẹp nhà, chăm sóc làm sạch đẹp các phần mộ liệt sĩ, công trình ghi công… trong các dịp lễ tết.

Phó Giám đốc sở Lao động - Thương binh & xã hội Nguyễn Hữu Phước cho biết, phần lớn các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đến cấp xã trực tiếp thực hiện công tác chính sách ưu đãi NCC đã thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách. Bên cạnh đó, vẫn có một số đơn vị, tổ chức, DN đã có nhiều đóng góp đáng kể. Điển hình, Phòng LĐTB&XH TP. Huế là đơn vị luôn chủ động, tích cực và nổi bật trong công tác thương binh liệt sĩ, là đơn vị duy nhất trong toàn tỉnh tham mưu hàng năm trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với NCC, thân nhân liệt sĩ còn khó khăn về nhà ở. Hàng năm, hỗ trợ từ 30 đến 35 nhà với mức hỗ trợ xây mới 30 triệu đồng/nhà và sửa chữa 15 triệu đồng/nhà.   Về phía DN phải kể đến Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup. Hàng năm, nhân dịp lễ tết, Quỹ Thiện Tâm đều có các chương trình lớn về xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà đối với NCC. Năm 2022, nhân hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào tháng 3/2022, Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp với Sở LĐTB&XH tặng quà đối với 376 thương binh, bệnh binh nặng có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên, với mức quà 15 triệu đồng/suất. Vào dịp kỷ niệm 27/7/2022, Quỹ dành tặng quà cho 37 mẹ VNAH còn sống trên địa bàn tỉnh, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng. Trên địa bàn TX. Hương Thủy cũng có nhiều DN thường xuyên tham gia vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩaxây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà, sổ tiết kiệm, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, như các công ty: Frit Huế, Sợi Phú Bài, HBI, Sợi Phú Anh, Dệt may Huế...

 

Năm nay, Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để bày tỏ lòng tri ân, "uống nước nhớ nguồn". Theo kế hoạch, trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động nổi bật, ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, quà tặng của tỉnh tăng về số lượng và đối tượng NCC và thân nhân NCC với 11.259 suất quà (32 suất quà với mức 500.000 đồng/suất và 11.227 suất với mức 200.000 đồng/suất) với tổng kinh phí hơn 2,26 tỷ đồng. Tổ chức đoàn NCC tiêu biểu tham dự Hội nghị NCC tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội và Đoàn NCC và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu tham quan TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía nam.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà cho 155 gia đình NCC tiêu biểu, gia đình liệt sĩ hy sinh tại Thủy điện Rào Trăng 3 và 2 đơn vị; long trọng tổ chức lễ trao danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ VNAH" của Chính phủ truy tặng cho 6 Bà mẹ VNAH; đồng thời thăm viếng, dâng hương các Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ Hương Điền.

 

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.146.033
Truy cập hiện tại 5.872 khách