Tìm kiếm tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đi khảo sát, kiểm tra các khu dân cư thuộc khu vực di tích Kinh thành Huế
Ngày cập nhật 10/09/2018

Để sớm thực hiện việc di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, sáng ngày 08/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đại diện các Sở, ngành liên quan đã có buổi đi khảo sát, kiểm tra thực tế các khu dân cư tại khu vực này.

Kinh Thành Huế là một công trình di tích có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, cảnh quan môi trường và quân sự. Công trình được triều đại nhà Nguyễn quy hoạch và xây dựng trong thời gian 30 năm (từ năm 1803 đến năm 1832), rộng hơn 500ha bao gồm nhiều hạng mục như: hộ thành hào, tuyến phòng lộ, tường thành, 24 eo bầu, Kỳ đài, Trấn Bình đài (Mang cá nhỏ) và mười cổng thành. Bên trong, Kinh thành thuộc 4 phường: Thuận Hòa, Thuận Thành, Thuận Lộc, Tây Lộc và bên ngoài thuộc 3 phường tiếp giáp: Phú Hòa, Phú Bình và Phú Thuận.

Năm 2011, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 1918/QĐ-UBND phê duyệt mức kinh phí 1.282 tỷ đồng để thực hiện dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế; trong đó, giao Trung tâm BTDTCĐ Huế thực hiện hợp phần tôn tạo, tu bổ di tích và giao UBND thành phố Huế thực hiện hợp phần đền bù, giải tỏa mặt bằng. Mục tiêu của dự án là giải tỏa và tái định cư cho toàn bộ cư dân trong khu vực thượng thành, eo bầu thuộc kinh thành, sớm ổn định cuộc sống cho người dân và chấm dứt tình trạng lộn xộn, xâm hại di tích. Đồng thời, từng bước chỉnh trang, hoàn nguyên di tích và cải thiện cảnh quan chung của đô thị Huế. Tuy nhiên, đến nay việc giải tỏa mặt bằng vẫn chưa thực hiện xong do còn vướng mắc trong chính sách hỗ trợ di dời.

Trong buổi kiểm tra, khảo sát thực tế sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đoàn đã đến các điểm: Hộ thành hào đường Trần Huy Liệu; Khu vực Thượng thành và eo bầu thuộc  các phường Thuận Thành, Thuận Hòa, Tây Lộc và phường Thuận Lộc. Đây là các điểm thuộc khu vực I di tích Kinh Thành Huế và hiện có khoảng 3800 hộ dân đang sinh sống. Hầu hết các hộ dân sống ở đây đều thuộc diện di dời, giải toả; là các hộ nghèo đang sống trong những ngôi nhà ở dột nát, xuống cấp, môi trường không đảm bảo; nhiều gia đình có đến hai, ba thế hệ sống chen chúc trong căn nhà chật chội, cũ nát. Việc hàng ngàn hộ dân sinh sống trên di tích đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan, đô thị; ảnh hưởng đến việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo Di tích Cố đô Huế.

Đề đạt tâm tư nguyện vọng với Chủ tịch UBND tỉnh, các hộ dân ở đây đều có nhu cầu rất lớn về việc di dời đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn hiện tại. Tuy nhiên, rất nhiều hộ dân có mức sống rất thấp, khó có đủ khả năng làm nhà mới nếu được hỗ trợ giao đất di dời. Hầu hết các hộ dân đều mong muốn sớm được nhà nước quan tâm, có những chính sách hỗ trợ thích hợp để sớm ổn định cuộc sống, yên tâm sinh sống mỗi khi mùa mưa bão đến, có điều kiện để con cái học tập, phát triển, an cư lạc nghiệp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khảo sát thực tế khu dân cư phường Thuận Lộc

Chia sẻ với những khó khăn của người dân sinh sống trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, lãnh đạo tỉnh luôn trăn trở trước những khó khăn của các hộ dân sinh sống nơi đây, Tỉnh đang tích cực tìm các giải pháp, những chính sách hỗ trợ phù hợp để sớm đưa các hộ dân đến sống ở khu vực mới, có điều kiện cuộc sống tốt hơn. Chủ tịch UBND tỉnh rất mong bà con nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành liên quan, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, UBND thành phố Huế cần khẩn trương hoàn thiện Đề án di dời giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế trình các Bộ ngành và Chính phủ phê duyệt.

Được biết, việc di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế là một trong những nhiệm vụ, công trình, dự án trọng điểm của tỉnh trong năm 2018 đã được Thủ tướng Chính phủ có chủ trương thực hiện tại Thông báo 26/TB-VPCP ngày 17/01/2018. 

 

 

 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.602.119
Truy cập hiện tại 27 khách