Tìm kiếm tin tức
Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2019
Ngày cập nhật 13/05/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng ngày 10/5/2019, tại Khách sạn Morin, thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2019 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ. Hội nghị có sự tham gia của Chuyên gia kinh tế Ts. Nguyễn Trí Dũng; Đại diện Lãnh đạo các Doanh nghiệp, Hợp tác xã; các cá nhân, các nhóm đạt giải thưởng tại các Hội thi Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các tổ chức, đơn vị có liên quan; UBND thành phố Huế, thị xã và các huyện...

Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2019 với chủ đề “Vì một nền kinh tế xanh - phát triển bền vững” lần này nhằm mục tiêu lắng nghe trực tiếp những chia sẻ về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó đưa ra các biện pháp tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, đây là lần thứ ba tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp. Nhận được những phản ánh tích cực của cộng đồng doanh nghiệp từ những lần Hội nghị trước, năm nay Tỉnh đổi mới trong cách thức tổ chức, đổi mới từ việc ấn định khách mời như những năm trước sang hình thức đa phần để các doanh nghiệp tự đăng ký tham gia qua Phiếu đăng ký online được phát hành trên các trang thông tin điện tử, facebook, viber,... (trong hơn 200 doanh nghiệp đang có mặt tại đây, có hơn một nửa là đăng ký online) và hy vọng đây chính là những doanh nghiệp, những cá nhân đang có những ý kiến hay, những ý kiến tâm đắc muốn đóng góp để xây dựng một Thừa Thiên Huế đẹp hơn, đáng sống hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tham quan các không gian trưng bày của các doanh nghiệp bên lề Hội nghị

“Chúng tôi đổi mới nội dung Hội nghị, không như những năm trước, năm nay chúng ta có chủ đề: Vì một nền kinh tế xanh - Phát triển bền vững. Khác với các tỉnh thành khác trong khu vực về việc hướng đến một thành phố công nghiệp, tỉnh Thừa Thiên Huế chọn cho mình một hướng đi khác là xây dựng thành phố xanh - sạch - sáng và phát triển bền vững. Với việc đồng loạt triển khai các chương trình bảo vệ môi trường như vận động người dân toàn tỉnh ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật hàng tuần theo Đề án Ngày Chủ nhật xanh, vận động bà con tiểu thương hạn chế sử dụng túi nilong với chương trình Nói không với túi nilong,… Các chương trình đang tiếp tục lan tỏa và hành động, sôi nổi trên khắp các địa phương của Thừa Thiên Huế. Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn. Nhưng điều chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào bởi những giá trị văn hóa, lịch sử, con người mà Huế đã và đang có, và không gì hơn khi giá trị ấy được tỏa sáng trong một không gian xanh - sạch - sáng” - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Qua hình thức đăng ký online được phát hành trên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội, cũng như tại Hội nghị đã ghi nhận được hơn 100 ý kiến liên quan đến các vấn đề về đầu tư, du lịch, đất đai, môi trường đầu tư, kinh doanh, nguồn nhân lực, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính, hạ tầng giao thông... Đồng thời các doanh nghiệp cũng đã đề nghị Tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng du lịch, giao thông; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch, đưa các sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với người dân và công chúng; hỗ trợ doanh nghiệp trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; có chính sách kêu gọi nhân tài về Huế cống hiến, xây dựng quê hương...

Doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trong phần thảo luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp và trực tiếp giải trình những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đặt câu hỏi tại chương trình; đồng thời cho rằng những ý kiến năm nay rất tâm huyết và mang tính xây dựng, với mong muốn tỉnh nhà phát triển hơn, người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, môi trường cảnh quan đô thị và nông thôn tươi đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được từ những chính sách, cơ chế mà chính quyền tỉnh Thiên Huế Huế đã, đang và sẽ luôn nỗ lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả nhất, thì trên thực tế vẫn song song tồn tại các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phải tích cực, chủ động vào cuộc, hỗ trợ, tháo gỡ những vấn đề doanh nghiệp còn khó khăn, vướng mắc. Đồng thời khẳng định, Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án khởi nghiệp được hỗ trợ, tư vấn để khởi nghiệp thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã nêu lên 4 lợi thế của Thừa Thiên Huế đó là có Cố đô gần như nguyên vẹn; có nhiều di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới; có vùng đầm phá (Tam Giang – Cầu Hai) rộng lớn hàng đầu Đông Nam Á và có đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ hàng đầu trong khu vực miền Trung – Tây nguyên; qua đó mong rằng các doanh nghiệp tích cực tham gia và đồng hành cùng tỉnh trong quá trình thực hiện các hoạt động tại địa phương hướng đến chính quyền và doanh nghiệp có chung tiếng nói trong công cuộc phát triển, đưa tỉnh Thừa Thiên Huế lớn mạnh và phát triển xứng đáng với tiềm năng và vị trí của tỉnh.

Mặt khác, nhằm xây dựng chính quyền “thân thiện, phục vụ, hiện đại, hiệu quả”, bên cạnh sự nỗ lực của hệ thống chính trị, bộ máy các cơ quan nhà nước thì vai trò của doanh nghiệp và người dân cũng rất lớn. Do đó cộng đồng doanh nghiệp cũng cần tích cực đồng hành cùng với Tỉnh trong xây dựng chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

 

Liên quan đến việc xây dựng thành phố 4 mùa hoa để Huế có hoa 4 mùa, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, đây là một quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Tỉnh sẽ hình thành 1 công viên hoa, hay có thể gọi là 1 vườn hoa Huế đối diện Trung tâm văn hóa Huyền Trân. Trong đó Thừa Thiên Huế sẽ có vườn hoa mai vàng, và tiến đến sẽ tổ chức Lễ hội mai vàng hằng năm.

Chuyên gia kinh tế Ts. Nguyễn Trí Dũng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Chuyên gia kinh tế Ts. Nguyễn Trí Dũng cũng đã có bài tham luận về xu hướng kinh doanh trong định hướng phát triển một nền kinh tế xanh – phát triển bền vững tại tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời có nhiều chia sẻ, cung cấp thêm một góc nhìn về chiến lược phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như phân tích những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt ông cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch, thu hút du khách; cũng như góp ý đối với việc hình thành vườn mai cho Huế - xây dựng thành phố 4 mùa hoa cho Huế.

Các Chương trình, Đề án, Dự án lớn của tỉnh năm 2019:

(1) Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng giai đoạn 2019 - 2025; trong đó giai đoạn 1 (năm 2019 - 2021): chiếm gần 70% tổng mức vốn để di dời, xây dựng khu tái định cư phạm vi di tích Kinh Thành Huế để di cư 2.938 hộ, đến nay tỉnh đã bố trí 105 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để thực hiện phục vụ tái định cư kế hoạch di dời dân cư năm 2019.

(2) Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, đến nay đã hoàn thành 95% khối lượng và đảm bảo mặt bằng để triển khai ngay các hạng mục chính của dự án; Ngày 26/4 vừa rồi, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã chính thức khai trương tuyến bay bằng thủy phi cơ ngắm cảnh Huế - Đà Nẵng (ngắm các lăng tẩm triều Nguyễn và quần thể di tích Cố đô Huế, cùng với Phá Tam Giang dài tới 80km, lớn nhất vùng Đông Nam Á).

(3) Đang xúc tiến xây dựng Bến cảng số 2 và số 3 để có Bến cảng chuyên dụng phục vụ khách du lịch đến bằng tàu biển Quốc tế tại cảng nước sâu Chân Mây Lăng Cô.

(4) Đang triển khai tiếp các dự án hạ tầng Khu công nghiệp Phong Điền, Khu công nghiệp Tứ Hạ, Phú Bài để đáp ứng hạ tầng các nhà đầu tư thứ cấp.

(5) Đang đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm quốc gia BT và BOT như Dự án La Sơn - Túy Loan, Hầm Hải Vân giai đoạn II.

(6) Đang nghiên cứu tuyến đường bộ ven biển đi qua tỉnh để kết nối tuyến đường bộ ven biển đến Bình Định trong phạm vi 5 tỉnh Vùng Duyên hải Miền Trung.

 

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.923.169
Truy cập hiện tại 842 khách