Tìm kiếm tin tức
Nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Ngày cập nhật 29/11/2019

Thực hiện Chương trình công tác dân vận năm 2019, sáng 29/11, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề “Kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Tới dự hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo và Ban dân vận các huyện ủy, thị ủy, thành ủy; cán bộ chủ chốt các sở, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh và đại diện lãnh đạo một số xã, phường, thị trấn điển hình trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phan Xuân Toàn, UVTV, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy cho biết, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh luôn chủ động thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hoạt động này không chỉ thông qua việc tham gia với Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh và các ngành liên quan trong tổ chức giám sát việc chấp hành và thực hiện pháp luật trên các lĩnh vực của đời sống xã hội... mà còn thành lập các Đoàn đi giám sát liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và qua hoạt động Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở xã, phường, thị trấn; qua công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri…

Tuy nhiên, hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là một hoạt động mới nên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đó là, nội dung, chất lượng giám sát và phản biện xã hội chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu; việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia còn nhiều khó khăn, hạn chế; một số cấp ủy, chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để tổ chức thực hiện Quyết định 217, 218. Vì vậy, Hội nghị chuyên đề lần này được tổ chức nhằm thảo luận giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và mặt trận, tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở để rút ra những bài kinh nghiệm nhằm tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe, nghiên cứu và thảo luận 21 báo cáo tham luận liên quan đến công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; đề xuất nhiều giải pháp hữu ích cho công tác này trong thời gian tới. Nhất là đề xuất giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát, đặc biệt là phản biện xã hội cũng như phát huy vai trò chủ động của chủ thể giám sát, phản biện và sự đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Toàn cảnh hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đánh giá cao Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị chuyên đề lần này; đây là dịp để cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc  và các đoàn thể - chính trị xã hội các cấp trao đổi về những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo đối với hoạt động giám sát, phản biện xã hội ở cơ sở. Trên cơ sở những thảo luận tại hội nghị, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà đề nghị, Ban dân vận, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội các cấp tiếp tục rà soát, đánh giá đúng thực trạng, tình hình ở địa phương, đơn vị; phân tích kỹ lưỡng các hạn chế, tồn tại, nhất là nguyên nhân khách quan để đề ra được những giải pháp khoa học, phù hợp để triển khai trong thời gian tới.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, hoạt động giám sát, phản biện xã hội cần lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm, có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Mặt trận và các đoàn thể với Thường trực HĐND, UBND và các ban, ngành trong công tác giám sát. Cấp ủy các cấp phải chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, chú trọng việc thông tin công khai những kết quả phản ánh, xử lý, giải quyết vấn đề liên quan đến đạo đức, lối sống, trách nhiệm của người đứng đầu mà dư luận và nhân dân quan tâm...

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.818.423
Truy cập hiện tại 630 khách