Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên Huế: Đổi mới trong cách tuyển chọn chức danh lãnh đạo, quản lý
Ngày cập nhật 10/07/2018

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý là một trong những bước đột phá trong công tác tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng và tương đương đã được tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện trong thời gian qua. Dù mới triển khai nhưng đây là mô hình được các Sở, ngành, địa phương đánh giá cao, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị.

Công khai, minh bạch

Sở Công Thương là đơn vị đầu tiên  được Ủy ban nhân dân tỉnh chọn thí điểm thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở, Quy trình triển khai thi tuyển được tiến hành theo đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ, đảm bảo các bước như: thông báo tuyển chọn, tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thi tuyển và phê duyệt kết quả. Căn cứ hồ sơ dự tuyển, Hội đồng tuyển dụng tỉnh đã rà soát, thẩm định 2 người đủ điều kiện thi tuyển vào chức danh này, gồm các ông: Nguyễn Lương Bảy (SN 1967), Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương và ông Hoàng Ngọc Sơn (SN 1974), Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương. Công tác tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Công Thương được tổ chức đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng, tạo cơ hội cho các ứng viên dự tuyển thể hiện kiến thức, trình độ của mình và giúp Hội đồng thi tuyển lựa chọn được người xứng đáng với vị trí lãnh đạo, quản lý. Sau khi tổ chức thi Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Lương Bảy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công thương.

Đánh giá về kết quả tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, việc tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng đã góp phần tạo động lực, khích lệ ý chí phấn đấu, phát triển nghề nghiệp của mỗi công chức; tạo cơ hội cho công chức, viên chức có năng lực, trình độ chuyên môn, tham gia vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của đơn vị. Bên cạnh đó, việc mở rộng đối tượng tham gia dự tuyển cũng tạo điều kiện mở rộng nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ tuyển chọn vào những vị trí lãnh đạo, quản lý còn thiếu. Việc tổ chức thi tuyển công khai cũng đảm bảo được sự minh bạch, cạnh tranh công bằng giữa các ứng viên dự thi, hạn chế được các tình trạng tiêu cực.

       Tiếp nối thành công của việc thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Công Thương, hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định thành lập Hội đồng để tiếp tục thi tuyển chức danh Phó Giám đốc của Sở Tư pháp; Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh là chủ tịch Hội đồng.

Không để lãng phí cán bộ, chảy máu chất xám

Tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong 22 địa phương và 14 bộ, ngành Trung ương được lựa chọn để thực hiện thí điểm thi tuyển các chức danh lãnh đạo cấp sở, cấp phòng. Thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp Vụ, cấp Sở, cấp phòng” theo kết luận 202-TB/TW ngày 26/5/2015 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 49-KH/TU ngày 25/9/2017 triển khai thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng và tương đương. Các chức danh thực hiện thí điểm bao gồm: Giám đốc, Phó Giám đốc Sở và tương đương; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng và tương đương; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương thuộc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu và tương đương các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và các đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế. Riêng đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao cho các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố Huế tự lựa chọn đơn vị thí điểm.  

         Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang còn gặp phải một số tồn tại như: mặc dù đã có thông báo kế hoạch thi tuyển công khai, rộng rãi nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển, do đó chưa phát huy được ưu điểm của việc tổ chức thi tuyển.  Một số cơ quan, đơn vị chậm xây dựng kế hoạch thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị khắc phục những hạn chế nói trên, đồng thời triển khai nhân rộng và đẩy mạnh việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý bẳng cách thi tuyển . Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng đinh, thí điểm đổi mới cách tuyển chọn nhưng vẫn phải bảo đảm và giữ vững nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, phát hiện kịp thời và chọn đúng người có đức, có tài, không để lãng phí cán bộ, chảy máu chất xám.

 

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.571.754
Truy cập hiện tại 55 khách