Tìm kiếm tin tức
Phòng chống dịch COVID-19: Thành công đến từ sự đồng lòng và quyết tâm cao
Ngày cập nhật 08/09/2020

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại suốt hơn tháng qua ở Đà Nẵng, Quảng Nam, và tiếp đó là Quảng Trị. Thừa Thiên Huế nằm giữa hai vùng dịch, nhưng đến lúc này vẫn bình yên, chưa phát hiện ca dương tính nào trong cộng đồng. Yếu tố quyết định thành công trong phòng chống không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh chính là nhờ sự đồng lòng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Trắng đêm chỉ đạo chống dịch

Nhớ lại khi đợt 1 của dịch COVID-19 bùng phát, trong đêm 30 tết Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến kiểm tra các cơ sở y tế về công tác phòng chống dịch và cơ sở cách ly điều trị, ngay trong ngày mùng 2 tết, tỉnh đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch, và khi Thừa Thiên Huế phát hiện có ca nhiễm đầu tiên, Ban chỉ đạo đã họp khẩn từ 11h đêm cho đến 2h sáng để triển khai phương án khoanh vùng dập dịch. Được phân công theo dõi, đưa tin công tác phòng chống COVID-19, không ít lần trong đêm, tôi được điều động đưa tin lãnh đạo tỉnh chỉ đạo thành lập các chốt kiểm soát y tế; thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ. Có những lần từ tờ mờ sáng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đích thân đi kiểm tra công tác phòng chống dịch để đảm bảo chốt chặn được duy trì 24/24, đồng thời động viên, khích lệ lực lượng nơi tuyến đầu phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại chợ Đông Ba lúc 5h sáng

Trong đợt 2 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, tình hình diễn biến phức tạp hơn, số tỉnh, thành phố có ca mắc trong cộng đồng tăng lên, trong đó có các ổ dịch đều lân cận với tỉnh Thừa Thiên Huế. Để giữ địa bàn an toàn, phát huy kết quả của giai đoạn 1, BCĐ tiếp tục triển khai các cuộc họp hằng ngày, chỉ đạo tăng tốc việc truy vết, xác minh, xét nghiệm sớm, sàng lọc tất cả cho các trường hợp đến, lưu trú tại địa phương có dịch bệnh phát hiện trong cộng đồng.

Trong một lần chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh nói rằng: “Đã chống dịch như chống giặc thì không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng với quyết tâm cao nhất là giành chiến thắng, đem lại cuộc sống hạnh phúc và bình an cho người dân”. 

Đồng lòng từ hệ thống chính trị đến mọi người dân

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn, BCĐ phòng chống dịch covid-19 tỉnh kiên định 5 nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Những nguyên tắc này được điều hành thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Ban chỉ đạo luôn lường trước tình huống xấu hơn và xấu nhất để chủ động trước mọi tình huống. Tỉnh cũng đã xây dựng đầy đủ các kịch bản ứng phó, kể cả tình huống có ca bệnh trong cộng đồng xuất hiện trên địa bàn. Tất cả các diễn biến dịch bệnh trong tỉnh đều đã được dự liệu và có phương án phù hợp. Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của phòng dịch chính là cơ chế phòng chống với nguyên tắc “4 tại chỗ”- lấy phòng ngừa làm chính, lấy người dân làm trung tâm trong phòng, chống dịch được vận hành rất tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, trong đợt dịch bùng phát trở lại lần này, người dân đề cao cảnh giác hơn, các biện pháp phòng chống dịch do tỉnh đưa ra được người dân cơ bản ủng hộ và chấp hành thực hiện. Các doanh nghiệp, các đơn vị kinh tế... đã tự nguyện chấp nhận thiệt hại lợi ích trước mắt để phục vụ nhiệm vụ chống dịch. Nhiều lực lượng đã không quản ngày, đêm, khó khăn tham gia nơi tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó là sự hỗ trợ tích cực về vật chất và tinh thần của nhiều cá nhân và tổ chức cho công tác phòng chống dịch.

“Với hệ thống y tế tốt; các đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng; đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao; cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo; lực lượng cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố luôn làm việc tích cực... là những yếu tố quan trọng giúp Thừa Thiên Huế làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch trong thời gian qua”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Có phương án phù hợp trong trạng thái bình thường mới

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, thời gian tới, BCĐ tiếp tục triển khai các biện pháp thống nhất, nghiêm ngặt, siết chặt "hệ thống phòng thủ", không để dịch bệnh xâm nhập vào cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, các tuyến giao thông công cộng, đặc biệt là các địa điểm xung yếu như bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, các cơ sở bảo trợ xã hội tập trung các nhóm yếu thế… đảm bảo vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục vụ các hoạt động kinh tế, xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Nhiều lực lượng tham gia tại các chốt kiểm soát dịch y tế

Cùng với đó, tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác truyền thông để khuyến cáo, cảnh báo người dân về các nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; lên án những hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông đa hình thức về kiến thức, quy trình về phòng, chống dịch cho người dân như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế đi đến nơi đông người, đến các địa phương đang có dịch trong cộng đồng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

“Mục tiêu cao nhất đặt ra là dứt khoát không để xuất hiện dịch bệnh và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh; bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân. Đồng thời bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, ổn định đời sống Nhân dân”, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.132.503
Truy cập hiện tại 85 khách